Thursday, 21 Oct 2021

Bỏ túi 5 bí quyết của người có EQ cao

EQ là chỉ số thông minh cảm xúc, nó thậm chí còn được đánh giá cao hơn của chỉ số thông minh IQ trong thời hiện đại. Những người có EQ cao thường là những người dễ dàng thành công hơn vì khả năng kiểm soát xúc cảm, hợp tác trong mọi môi trường, thích ứng với hoàn cảnh và hòa nhập. EQ có thể do bẩm sinh, tuy nhiên nếu thường xuyên luyện tập những thói quen về mặt cảm xúc thì có thể cải thiện chỉ số này.

Hãy là một người thông minh cả về trí tuệ và cảm xúc, từ đó gặt hái những thành công đáng kể. Vậy đâu là cách để rèn luyện chỉ số thông minh cảm xúc? Cùng khám phá nhé!

Nhìn vào hành động, không nghe lời nói

Bạn hãy lưu tâm nhiều hơn đến hành động nhiều hơn để có được cái nhìn chính xác, chân thực về một cá nhân. Điều này nghe tưởng rất hiển nhiên và dễ dàng, tuy nhiên trên thực tế hầu hết chúng ta sẽ luôn bị lôi cuốn với những người hoạt ngôn hơn là mất thời gian để xem kết quả cuối cùng của những lời nói ấy. Thế nhưng, khi xã hội càng hiện đại, con người dần hiểu ra rằng, trong bậc thang khẳng định giá trị bản thân thì lời nói là thứ ít trọng lượng nhất, vì thế là một người có EQ cao, hẳn cũng sẽ biết cách đánh giá đối phương bằng việc họ làm được thay vì những gì họ nói.

Luôn đặt mình vào hoàn cảnh

Để cải thiện EQ, bạn còn phải học cách đặt mình vào vị trí của người khác để đánh giá mọi chuyện thay vì chỉ hiểu người khác bằng cách nhìn từ bên ngoài. Trước khi nổi giận hay chỉ trích bất cứ điều gì, hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh nhìn nhận sự việc, nếu bạn ở trong hoàn cảnh đó thì sẽ thế nào? Để đạt được điều này không phải là dễ, nhưng không có nghĩa là không thể.

Luật ngắm tranh

Đã bao giờ bạn nghe đến “luật ngắm tranh” chưa? Người ta thường có quan điểm, ngắm tranh phải ngắm từ xa, như vậy mới có thể thấy hết được bố cục và sự hòa hợp cả tác phẩm. Và cuộc sống này cũng tựa như một bức tranh khổng lồ vậy. Nếu bạn lùi lại để nhìn mọi thứ từ xa, bạn sẽ biết rõ được mục tiêu tương lai là gì, những việc mình cần làm là gì, nhìn cuộc sống một cách tổng quát. Từ đó, bạn cũng sẽ biết rằng mình phải làm gì để bức tranh của chính mình được hoàn thiện nhất, ngay cả trong các mối quan hệ. Tất cả mọi cuộc thương lượng sẽ đều trở nên dễ dàng nếu chúng ta biết được mọi thứ hài hòa thế nào trong bức tranh tổng quát. Do đó, luôn luôn có một cái nhìn xa và đó là bí quyết thành công.

Loại trừ năng lượng tiêu cực

Chỉ số EQ cao không có nghĩa với việc lúc nào cũng phải tìm hướng thỏa hiệp với số đông. Người có EQ cao biết rõ đâu là cội nguồn của những năng lượng tốt, là người biết rõ đâu là nơi phát sinh năng lượng xấu cần phải loại trừ. Người có EQ cao rất nhạy bén trong việc lựa chọn nguồn năng lượng ở xung quanh mình.

Bạn sẽ chẳng thể tốt hơn nếu ở cạnh những người mang lòng đố kị,  hạ bệ người khác, vì nhóm người này sẽ luôn mang đến cho bạn cảm giác thấp kém hoặc làm yếu ý chí của bạn và đây được coi là nguồn năng lượng xấu. Nếu biết cách loại trừ nguồn năng lượng xấu thì cuộc sống của bạn chẳng có lý do gì lại buồn bã hay tiêu cực cả.

Những mối quan hệ

Theo nghiên cứu, người có EQ cao mang một điểm chung là biết xây dựng và giữ các mối quan hệ rất tốt. Và chúng ta cũng ý thức được rằng, các mối quan hệ sẽ mang đến cho chúng ta những điều có ích, thậm chí còn giá trị hơn cả tiền bạc, đó là lý do vì sao chúng ta cần xây dựng thật nhiều cây cầu để gắn liền cảm xúc giữa người với người. Một khi đã xây được những cây cầu này, đừng ngần ngại hoạt động nó và hãy ghé thăm nó thường xuyên để chắc chắn rằng bạn đã không bỏ phí bất kì một mối quan hệ tốt đẹp. Là một người có chỉ số thông minh cảm xúc cao hãy không ngừng tận dụng những cây cầu nối giá trị xung quanh mình.

Post Comment