Thursday, 21 Oct 2021

Phân tích 9 cấp độ cảm xúc của sự lo lắng

Cuộc sống hằng ngày vốn không tránh khỏi những lúc phải đắn đo về một vấn đề nào đấy. Mặc dù lo lắng là cảm xúc thường thấy nhưng nếu không thực sự hiểu và biết cách kiểm soát, thì sẽ dễ dàng bị nó lấn át, giảm sút tinh thần, nghiêm trọng hơn là có thể bị trầm cảm. Hiểu được các cấp độ cảm xúc sẽ giúp bạn biết cách xử lý vấn đề và lấy lại trạng thái cân bằng nhanh hơn.

Thông thường, người ta có hai cách phản ứng nếu có chuyện không ngờ xảy ra. Người lạc quan thì tìm cách quản lý vấn đề, họ tập trung vào những việc lớn, không để chút khó khăn cản bước. Còn người bi quan thường dễ dàng rơi vào trạng thái bế tắc, rất dễ bị tác động bởi những việc nhỏ nhặt xung quanh. Nhưng dù bạn là người tiêu cực hay lạc quan thì việc nắm bắt cảm xúc cũng thực sự quan trọng. Cùng nhìn nhận 9 cấp độ của sự lo lắng để biết cách vượt qua nhé!

Cấp độ 0 – trạng thái cân bằng của cảm xúc

Với người vui vẻ thường bắt đầu ngày mới ở cấp độ 0. Ở mức này, sẽ không chịu gánh nặng bởi áp lực hay căng thẳng nào cả. Họ có sức khỏe tốt, mọi việc đều suôn sẻ. Họ đến trường, đến công ty cùng hào hứng và năng nổ. Cuộc sống thực sự lý tưởng.

Cấp độ 1-2 – lo lắng trong tầm kiểm soát được

Ở trạng thái này, cảm giác lo lắng bắt đầu xuất hiện, nhưng nó chưa phải phải là vấn đề quá lớn với bạn. Mọi thứ đều trong tầm kiểm soát. Ví dụ  lo lắng ở cấp độ 1 và 2 như quên chìa khóa xe khi sắp trễ giờ làm, không tìm được chiếc mắt kính yêu thích hay điều khiển tivi.

Cấp độ 3-4-5 – mức cần được chú ý

Bạn cảm thấy hoang mang và lo lắng khi cuộc sống xuất hiện nhiều vấn đề bất ngờ. Tuy không phải lúc nào cũng dễ dàng vượt qua nhưng trong bạn vẫn có niềm tin vào khả năng giải quyết vấn đề này. Bạn biết rằng chỉ cần một thời gian, cảm xúc lo lắng này sẽ trở về cấp độ 1 hoặc 2, hoặc thậm chí là mức độ 0 khi bạn sẽ thoải mái tận hưởng những ngày vui vẻ nếu mọi thứ đều đã ổn định. Ví dụ có thể minh chứng cho điều này là việc bạn quên lời khi thuyết trình trước đám đông hay mắc lỗi nói lắp. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ vô cùng khó chịu, nhưng bạn nhanh chóng trở về trạng thái bình thường, sự lo lắng trong bạn sẽ không còn nữa.

Nhưng không phải lúc nào kết quả cũng khả quan như vậy. Có vài trường hợp thay vì tìm cách làm dịu đi sự lo lắng, thì lại bị cuốn theo cảm xúc tiêu cực này và khiến tâm trạng tồi tệ hơn. Lúc này, một việc nhỏ cũng làm cơn thịnh nộ bất ngờ bộc phát. Những người này thường chọn im lặng và không thiết tha làm bất cứ việc gì khác.

Cấp độ 6-7-8-9  – lo lắng ở mức đỉnh điểm

Thời điểm này thực sự đáng lo ngại nhất vì bạn trong trạng thái vô cùng mệt mỏi cả về tinh thần lẫn thể chất. Cảm thấy mình không còn chút sức lực nào, dễ dàng rơi vào tình trạng suy sụp hoàn toàn. Vài ví vụ điển hình như thú cưng bạn bị mất, bạn bị đuổi việc lại bị trách mắng ở công ty. Khi ấy, hẳn bạn sẽ thấy chán nản, chẳng thể làm được việc gì cả và chỉ muốn nằm trên giường. Hoặc thậm chí, vài người có thể lo lắng đến cả những việc chưa xảy ra. Nói chung, cảm xúc ở giai đoạn vô cùng nhạy cảm, cực kì dễ tổn thương.

Kết luận, sự lo lắng đôi khi không thể giải quyết bằng việc hít thở sâu, nghe một câu chuyện tích cực, trò chuyện cùng người khác. Có những lúc chúng ta không muốn tạo ra cảm giác lo lắng nhưng trong suy nghĩ lại phát ra “thông báo” và đòi cơ thể phải phản ứng lại, những biểu hiện thường gặp khi hoang mang là chảy mồ hôi tay, tim đập nhanh, môi khô lại,… Đối với một số người, lo âu không đơn thuần là những cảm xúc bình thường, thậm chí còn có thể trở thành bệnh tâm lý khó kiểm soát. Do đó, trước khi nhờ đến sự can thiệp của các biện pháp y khoa, bạn cần hiểu rõ và tự điều chỉnh cảm xúc của mình, nếu không thể xây dựng suy nghĩ tích cực hãy tìm đến lời khuyên từ những người xung quanh.

Post Comment