Sunday, 18 Apr 2021

Nếu muốn bắt đầu chế độ ăn kiêng Eat Clean bạn cần biết những điều này

Eat Clean là chế độ ăn kiêng lành mạnh đang được yêu thích nhất hiện nay, không chỉ giúp các bạn gái giảm cân hiệu quả mà còn tăng cường sức khỏe. Nếu đang có ý định thực hiện chế độ ăn kiêng này thì bạn cần biết những thông tin dưới đây để có được những giải pháp tốt nhất.

Chế độ ăn kiêng Eat Clean là gì?

Eat Clean là chế độ ăn kiêng sử dụng các thực phẩm sạch, tránh xa các thực phẩm đóng gói, sử dụng thực phẩm ở hình thức nguyên thủy của chúng nhất. Nhưng không đồng nghĩa với việc tất cả thực phẩm cần phải được ăn sống.

Những người theo chế độ Eat Clean tuân theo nguyên tắc không sử dụng các loại thực phẩm hay nguyên liệu được sản xuất trong phòng thí nghiệm cũng như được chế biến tại nhà máy. Vậy đặc điểm của thực phẩm sạch là gì? Đặc điểm của thực phẩm sạch bao gồm:

+ Sử dụng nguyên liệu ở dạng cơ bản

+ Được nấu chín tại nhà

+ Tối giản quá trình chế biến

+ Không sử dụng chất bảo quản, màu thực phẩm hoặc các chất phụ gia

Ngày nay, định nghĩa về chế độ ăn kiêng Eat Clean cũng đã có phần được thay đổi rất nhiều để phù hợp với nhu cầu của từng người. Vài chế độ ăn uống sạch tập trung vào nguyên liệu thực vật và nói không với sữa và thịt. Trong khi đó, vài người khác sẽ lựa chọn thực phẩm theo địa phương, theo mùa, thực phẩm hữu cơ không biến đổi gen, thịt, trứng và sữa không được sản xuất trực tiếp từ động vật. Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng Eat Clean nghiêm ngặt còn loại bỏ hoàn toàn rượu và caffeine ra khỏi khẩu phần ăn.

Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn kiêng này là gì?

Sử dụng nhóm thực phẩm nguyên chất, tự nhiên, chưa qua chế biến

Không ăn ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc chưa qua tinh chế:  bánh mì trắng, ngũ cốc ăn sáng chế biến, gạo trắng, mỳ ống,…

Tránh sử dụng thực phẩm đường bổ sung: nước hoa quả, siro, mật ong, mật hoa dừa…

Lựa chọn thực phẩm protein nạc như gà không da, cá, đậu, gà tây, …

Liệu áp dụng phương pháp ăn kiêng này có ảnh hưởng sức khỏe không?

Có thể bạn đã biết, thực phẩm công nghiệp chế biến thường chứa các thành phần như chất béo, muối và đường cao hơn so rất nhiều lần so với thực phẩm tự chế biến hay thực phẩm toàn phần. Theo nghiên cứu được công bố của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, việc ăn uống quá nhiều những chất này là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe.

Còn nghiên cứu được công bố bởi bởi Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng, chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây, , rau củ, ngũ cốc nguyên hạt là phương pháp có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm, bệnh mãn tính và béo phì. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng này còn giúp cơ thể chống lại tình trạng oxidative stress – mất cân bằng oxi hóa. Bằng việc tập trung sử dụng các loại thực phẩm nguyên chất, tươi sống, Eat Clean là chế độ ăn kiêng góp phần cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ cho phái đẹp.

Bằng cách nào để có được chế độ ăn kiêng Eat Clean phù hợp với bản thân?

Dù có khả năng tăng cường sức khỏe hiệu quả nhưng với chế độ ăn kiêng này thì bạn cũng có thể gặp phải một số rắc rối với việc rối loạn ăn uống. Vì vậy, với những người có tiền sử rối loạn ăn uống, tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu muốn áp dụng chế độ ăn sạch và cần phải có kế hoạch cẩn thận, chi tiết.

Vài bí quyết để áo dụng thành công chế độ ăn kiêng này

Ăn nhiều rau củ xanh mỗi ngày hơn

Nấu ăn tại nhà

Uống nhiều nước hơn, nước sẽ đảm bảo các hoạt động của cơ thể được diễn ra trơn tru, ngừa nhầm lẫn cảm giác đói với cảm giác khát.

Sử dụng trái cây không đường bổ sung

Sử dụng chất béo có lợi cho tim mạch

Nghiên cứu thành phần của thực phẩm

5 quy tắc đơn giản để chế độ ăn kiêng này được lành mạnh

+ Chỉ chọn thực phẩm an toàn.

+ giữ cho bữa ăn tối được tối giản.

+ Ăn chậm và nhai kĩ là nguyên tắc bạn không thể bỏ qua.

+ Ăn đúng giờ, không bỏ bữa.

+ Biết cơ thể cần những gì và đáp ứng đầy đủ cho chúng.

Post Comment