Sunday, 18 Apr 2021

Dấu hiệu phát hiện bệnh Alzheimer sớm bạn cần biết

Bệnh Alzheimer là dạng phổ biến của hội chứng suy giảm trí nhớ.  Bệnh Alzheimer chiếm 60%-80% những bệnh làm suy giảm trí nhớ. Hội chứng suy giảm trí nhớ là một thuật ngữ tổng quát nói về việc mất trí nhớ và khả năng tư duy nghiêm trọng gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Dù đa số mọi người nghĩ bệnh này chỉ xảy ra đối với người già, nhưng hãy cẩn thận vì căn bệnh này sẽ có những dấu hiệu từ rất sớm. Nếu bạn hoặc người thân trải qua những triệu chứng nhầm lẫn, mất ngủ, mất trí nhớ khó tập trung, thì rất có thể bạn đang ở giai đoạn đầu của Alzheimer.

Lo lắng về trí nhớ của chính bản thân mình

Các vấn đề về trí nhớ được biết đến nhiều nhất là một trong những triệu chứng Alzheimer. Một số nghiên cứu ngoài phát hiện ra rằng, người lo lắng về trí nhớ của mình thường có khả năng mắc bệnh nhiều hơn.

Giống như một số vấn đề sức khỏe khác như Parkinson và bệnh viêm khớp, những người mắc bệnh có thể hiểu rõ nhất về bản thân họ trước khi có người khác nhận thấy những vấn đề lạ.

Có rất ít kí ức về những việc xảy ra gần đây

Bạn quên hết những việc xảy ra gần đây là một trong những biểu hiện nghiêm trọng của Alzheimer.

Tuy nhiên, nếu bạn nhớ rằng bản thân đã quên một cái gì đó, điều đó có nghĩa là bộ não của bạn đang cố gắng tìm lại thông tin đó. Do đó, nếu chẳng may quên mất tên diễn viên nhưng lại nhớ về điều này vào tối hôm ấy hoặc ngày hôm sau thì không phải là dấu hiệu của bệnh.

Gặp rắc rối trong việc quản lý tiền bạc

Nếu bạn không thể theo dõi việc thanh toán hóa đơn, gặp vấn đề trong việc duy trì số dư tài khoản, gặp khó khăn trong việc chuyển tiền giữa các tài khoản, có thể bạn có nguy cơ bị bệnh Alzheimer.

Bị mất phương hướng khi đang lái xe

Nếu bạn bị nhầm lẫn hoặc mất phương hướng ở con đường quen thuộc thì cần đi đến bác sĩ ngay để khám, vì rất có thể bạn đã bị mắc Alzheimer hay chứng mất trí nhớ.

Bỏ qua những sự kiện xã hội

Một người cảm thấy khó tham gia vào các cuộc trò chuyện, nhất là trong một nhóm, thì đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

Mất hứng thú với những điều yêu thích

Tín hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer chính là bắt đầu mất hứng thú với những điều mà họ vốn yêu thích. Những thay đổi trong não bộ liên quan đến căn bệnh này có thể gây ra sự thờ ơ, làm mọi người mất động lực.

Một số triệu chứng Alzheimer có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh trầm cảm. Do đó, hãy chú ý đến cảm xúc của mình.

Không có khả năng lên kế hoạch

Ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, người bệnh có những thay đổi về khả năng lập kế hoạch, hay những thay đổi về khả năng làm nhiều việc cùng một lúc. hoặc thậm chí gặp rắc rối với lịch trình hằng ngày.

Có vấn đề về giấc ngủ

Việc khó đi vào giấc ngủ có thể cảnh báo nhiều hơn các vấn đề căng thẳng. Nghiên cứu trên tạp chí Neurology đã phỏng vấn người trưởng thành có nguy cơ mắc Alzheimer về thói quen ngủ của họ.

Đa phần họ có vấn đề về giấc ngủ, mệt mỏi và khó ngủ vào ban ngày. Các nhà khoa học không chắc chắn rằng việc giấc ngủ kém có làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay không, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ nếu mất ngủ làm bạn mất trí nhớ hay ảnh hưởng đến trí nhớ.

Tăng cảm giác lo lắng

Dù chưa được khẳng định, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh trầm cảm có thể là ấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer. Hiện vẫn chưa có khẳng định nào đưa ra kết luận trầm cảm là một yếu tố hay kết quả của tình trạng này.

Nhưng một nghiên cứu kéo dài 5 năm của American Journal of Psychiatry làm sáng tỏ một số điều. Người ta đã tìm thấy nhiều protein, amyloid beta tạo ra các mảng bám trong não của người bệnh Alzheimer, với nhóm người trưởng thành khỏe mạnh chịu sự áp lực gia tăng. Và trong thực tế, buồn phiền là một yếu tố dẫn đến căn bệnh này còn nhanh hơn sự thờ ơ hay giảm hài lòng với cuộc sống.

Các nhà khoa học kết luận rằng, buồn phiền tăng cao có thể là một trong những biểu hiện sớm nhất của căn bệnh này vì nó xuất hiện ngay cả trước khi mất trí nhớ.

Nói và viết có vấn đề

Những người có dấu hiệu sớm của bệnh thường phải đấu tranh trong việc tìm ra những từ ngữ thích hợp cho cuộc trò chuyện, thậm chí là cả trên giấy. Những người này có thể dừng cuộc trò chuyện giữa chừng để tìm ra những từ ngữ thích hợp.

Post Comment