Thursday, 21 Oct 2021

Học các chuyên gia để thấy cuộc sống hạnh phúc

Hạnh phúc có thể đến một cách rất ngẫu nhiên, nhưng nó cũng có thể là những điều mà chúng ta tự tạo ra bằng cách rèn luyện, vì hạnh phúc phụ thuộc vào cách trí não tiếp nhận và xử lý thông tin. Vậy làm thế nào để rèn luyện được điều này? Với các lời khuyên từ các chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn phần nào trở nên hạnh phúc hơn.

Sự cầu toàn trong cuộc sống khiến mỗi chúng ta trở nên ưa phán xét, luôn vạch sẵn một danh sách sai sót của bản thân cũng như người khác. Việc này khiến chúng ta ít hoặc không có được hạnh phúc. Bộ não của chúng ta hoạt động theo quán tính, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thói quen ‘tìm ra lỗi sai của người khác và bản thân” để hướng đến hạnh phúc. Để làm được điều này, các chuyên gia khuyên bạn nên làm theo 3 cách cụ thể như sau:

Liệt kê việc tốt mỗi ngày

Trước khi đi ngủ, dành ra 10 phút để liệt kê ra ba điều đã hoàn thành tốt trong ngày, rồi lý giải tại sao. Có thể viết tay hoặc viết trên máy tính, quan trọng nhất là bạn nên lưu những gì mình đã viết. Dù đó một dấu mốc quan trọng của cuộc đời hay đơn giản chỉ là một việc đơn giản nào đó, miễn là nó xứng đáng được lưu lại và bạn thấy vui vẻ, hài lòng.

So sánh với những người kém may mắn hơn

Bạn thường được khuyên rằng, không nên so sánh mình với người khác. Thế nhưng, đôi khi việc so sánh sẽ có ích nếu biết cách chọn đối tượng để so sánh. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ liên tục so sánh với những người thành công hơn, giỏi giang hơn thì bạn sẽ luôn cảm thấy mình là kẻ kém cỏi, chán ghét bản thân và thậm chí còn ghét cả những người quanh bạn.

Nhưng việc so sánh mình với những người kém may mắn hơn lại có tác dụng ngược lại, bạn sẽ thấy mình đang có một cuộc sống bình ổn như thế nào, mọi khó khăn của bạn sẽ thu nhỏ lại. Cũng có thể là hãy so sánh với những người dù mắn hơn nhưng từ chối việc chia sẻ hoặc cho đi. Đừng ngần ngại đưa ra những lựa chọn nhân sinh hơn người có điều kiện sống tốt hơn mình hoặc những người có chung hoàn cảnh, đó là cách bạn khẳng định được giá trị bản thân.

Tự kể cho mình những câu chuyện hạnh phúc

Nghe có vẻ lạ những việc này là một cách rèn luyện cảm xúc hạnh phúc rất thú vị đấy. Thay vì dằn vặt bản thân bằng những lỗi lầm, hãy tập cho mình thói quen nhẩm trong đầu một câu chuyện vui nào đó bất cứ khi nào bạn có thời gian một mình, không tránh né các thử thách, nhớ là theo hướng tích cực nhé. Có thể là áp bản thân vào một nhân vật nào đó xuất hiện trong câu chuyện cười bạn đã từng đọc, hay áp mình vào một câu chuyện ngụ ngôn, bạn sẽ thấy thư giãn hơn. Và cũng đừng ngần ngại tự chế giễu bản thân bởi những sai lầm nho nhỏ, để những lần kế tiếp bạn sẽ không phạm phải sai lầm nữa, đồng thời ban cho bản thân một viễn cảnh tốt đẹp.

Bên cạnh đó, bạn hãy tích cực đọc sách, sách nói về các nhân vật kém may mắn, nhưng luôn có niềm tin và lạc quan trong cuộc sống, điều này sẽ giúp ích cho não bộ trong việc hình thành thói quen suy nghĩ trở nên tích cực hơn.

Một vài gợi ý về sách cho bạn:

The Gift of Imperfection

Việc đặt lên vai gánh nặng phải trở nên hoàn hảo, sẽ rất dễ khiến bạn thất vọng với bản thân. Thay vì đặt áp lực ấy, hãy trân trọng chính mình, tập luyện để có được niềm vui trong những điều đơn giản mỗi ngày. Và cuốn “The Gift of Imperfection” chính là một cuốn sách truyền cảm hứng này và tác phẩm cũng chỉ ra các phương pháp để có được niềm vui ngay cả khi chúng ta rơi vào hoàn cảnh tồi tệ nhất. Nếu đang bi quan về cuộc sống thì đây là một lựa chọn lý tưởng để bạn tràn đầy năng lượng đấy.

What Your Heart Needs for the Hard Days

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, ai rồi cũng có bế tắc gần như chẳng còn hy vọng nào, bạn chán nản với mọi thứ, thậm chí còn không thiết tha gì với cuộc sống này. Nếu có những lúc như vậy, hãy tự hỏi bản thân: Tại sao chúng ta phải cố gắng? Tại sao chúng ta phải làm như vậy? Và sức mạnh của chúng ta nằm ở đâu? Cuốn sách “What Your Heart Needs for the Hard Days” sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh trong cuộc sống này. Hãy ngồi xuống và đọc cuốn sách này cùng với một tách cà phê một cách thật chậm rãi để cảm nhận thêm về cuộc sống nhé!

Post Comment