Sunday, 18 Apr 2021

Khi người thân bị trầm cảm thì nên làm gì?

Người trầm cảm sẽ cảm thấy họ không được thông cảm từ mọi người xung quanh. Vì khi nghe về cảm giác của người bệnh, bạn bè sẽ nói: ngồi thiền đi, đi xem phim đi, đi chơi đi, ăn kem đi,…

Người bệnh luôn nói hạnh phúc là một lựa chọn

Nhưng trong rất nhiều lúc của cuộc đời, bạn sẽ cảm thấy không tin nổi hạnh phúc là một lựa chọn. Dù ngoài kia, đều có hàng triệu người đang đọc các cuốn sách well-being, tham gia các câu lạc bộ, các khóa thiền, hoặc sống. Bạn có thể chọn để sống hạnh phúc, nếu như có khả năng. Nhưng, một số người thì không. Và ở đây, chúng ta đang nói về người bị bệnh trầm cảm.

Bệnh trầm cảm không chỉ hay không phải là một trạng thái tâm lý, nó là một căn bệnh. Tâm trạng tuyệt vọng, đau khổ, áp lực, muốn rời bỏ cuộc sống của người bị bệnh là biểu hiện đáng lo lắng, như khi chúng ta bị cúm sẽ bị sốt và mệt mỏi vậy. Nhóm người mắc bệnh trầm cảm, cảm thấy họ không được thông cảm, bởi khi họ nói về cảm giác của mình, người thân của họ sẽ nói: ngồi thiền đi, đi xem phim đi, đi chơi đi, ăn kem đi,… Tất cả điều đó có thể giúp, tuy nhiên lại không phải là giải pháp lâu dài. Căn bệnh này là một vấn đề sức khỏe tâm thần. Tất cả những điều đó chỉ là một phần cần thiết của quá trình điều trị bệnh, nhưng tuyệt đối không phải là giải pháp ngay lập tức. Người bệnh cần một quá trình dài để thay đổi, dù là phương pháp nào đi chăng nữa.

Do đó, chọn sống hạnh phúc là điều mà bạn có thể nói với họ, điều mà họ có thể đã hiểu từ lâu, thậm chí là điều người bệnh luôn nói với bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều lúc người bệnh sẽ cảm thấy bản thân không thể thực hiện được lựa chọn đấy. Và bạn cũng sẽ cảm thấy người bệnh không đủ dũng cảm và tất nhiên là người bệnh cũng cảm nhận được điều này. Thế nên, việc hiểu được người trầm cảm thực sự không phải là chuyện dễ dàng. Khi mắc bệnh, họ mất đi hứng thú với mọi việc, bạn sẽ cảm thấy họ là một con người khác.

Nếu bạn thắc mắc rằng, có nên ở gần một người bị trầm cảm hay không? Câu trả lời luôn là không. Vì người mắc bệnh này có thể gây tác động tiêu cực lên những người quanh. Tuy nhiên, nếu đó là người bạn yêu thương, quan tâm, người trong gia đình thì sao? Và câu trả lời là có. Và nếu bạn chọn cách này thì hãy chuẩn bị tinh thần trước cho những điều này:

Bạn sẽ phải hứng chịu rất nhiều áp lực

Vào những lúc khó khăn nhất, người bệnh không có sự giúp đỡ nào là đủ. Vì có thể họ sẽ cảm động vì bạn vào lúc này, nhưng cũng có thể lại nổi giận với bạn vào lúc khác. Có thể bạn là người duy nhất họ tin tưởng trong hôm nay, nhưng lại trở thành kẻ chẳng hiểu gì vào ngày mai. Họ có thể coi bạn là tình yêu lớn lao nhất vào buổi sáng, nhưng tới buổi chiều thì bạn lại trở thành tất cả nguyên nhân đau khổ, hay cũng có thể bạn làm họ nhớ đến tất cả đau khổ. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị trước về mặt tinh thần trước khi muốn ở gần người bệnh.

Nếu bạn yêu thương họ, điều ấy sẽ làm bạn đau lòng

Đôi khi bạn sẽ thấy bản thân mình bất lực, chẳng giúp được gì cho người bệnh cả. Chuyện ấy có thể kéo dài năm này qua năm khác. Trong nhiều năm ấy, có rất nhiều lần bạn hi vọng, rồi lại thất vọng. Vì, người giúp được bệnh nhân trầm cảm không ai khác, chính là họ.

Thứ duy nhất giúp người bị trầm cảm đó chính là là nhu cầu khỏi bệnh và hành động của nhu cầu

Có rất nhiều con đường để cải thiện và chữa trị căn bệnh này, bạn có thể đi cùng họ tới phòng trị liệu tâm lý, bệnh viện, cùng ngồi thiền với họ,… Có thể, bạn mất kha khá thời gian mới có thể thuyết phục được một người bị bệnh tới gặp bác sĩ, thế nên tất cả những gì bạn cần đó chính là kiên nhẫn, nhẹ nhàng.

Điều quan trọng với chính bạn là không từ bỏ

Trong bất kì hoàn cảnh khó khăn nào, bản thân chính là điều mà mà chúng ta trông cậy nhất. Người trầm cảm thì không. Vậy nên đừng bao giờ từ bỏ, vì bạn còn có thể. Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là bảo vệ chính mình, đừng để bất cứ sự giận dữ hay nguyền rủa nào của người bệnh làm bạn bị tổn thương. Chính người bệnh không muốn bạn bị tổn thương, là bởi họ cũng không biết làm gì với chính mình. Dù không dễ dàng gì nhưng hãy học cách tha thứ.

Post Comment